Tin hoạt động

Phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng quê hương Vĩnh Tân ngày càng giàu mạnh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 13/06/2019 11:59:22 SA

NHÂN KỶ NIỆM 20 NĂM XÃ VĨNH TÂN ĐÓN NHẬN DANH HIỆU ANH HÙNG LLVT NHÂN DÂN 1998 - 2018

Vĩnh Tân là một xã nông nghiệp thuộc vùng gò đồi thuộc phía Đông huyện Vĩnh Linh. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Vĩnh Tân dưới sự lãnh đạo của Đảng đã anh dũng hi sinh, lập nên chiến công vang dội, góp phần cùng nhân dân cả nước đánh đổ quân xâm lược. Trong chống Mỹ cứu nước, xã Vĩnh Tân có vị trí địa lý tự nhiên quan trọng, cách bờ biển chưa đầy 3km, cách sông Bến Hải chưa đầy 4km. Mảnh đất này trở thành một trong những khu vực đối đầu quyết liệt giữa ta và địch.

Sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, hòa bình lập lại ở Đông Dương, đất nước ta bị chia cắt làm 2 miền Nam - Bắc. Xuất phát từ nhiệm vụ chính trị của Khu giới tuyến, ngày 8/8/1956, các thôn: An Du Đông, An Du Nam, Xóm Cát với số dân 1.422 người, chuyên về nông nghiệp được tách ra khỏi xã Vĩnh Quang thành xã riêng lấy tên là Vĩnh Tân. 17 ngày sau, tức ngày 25/8/1956, Chi bộ xã Vĩnh Tân cũng được thành lập tại nhà ông Châu ở Xóm Chùa với 22 Đảng viên. Từ đó ngày 25/8 hằng năm trở thành ngày truyền thống của xã Vĩnh Tân. Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và cấp ủy các cấp, Đảng bộ Vĩnh Tân đã lãnh đạo nhân dân duy trì hoạt động của địa phương trong thời chiến, vừa sản xuất vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; từng giờ, từng phút chứng kiến cảnh chia cắt đất nước suốt ròng rã hơn 20 năm trời.

Đây cũng là thời kỳ địa phương có bước chuyển tích cực. Các phong trào thi đua lao động sản xuất và tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, được triển khai rộng rãi, thu hút sự tham gia của toàn dân. Tháng 12/1959, Chính phủ ban hành Điều lệ HTX nông nghiệp. Đảng bộ xã đã tổ chức học tập, thảo luận rộng rãi trong nhân dân và phát động phong trào thi đua xây dựng HTX, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Đầu năm 1960, Vĩnh Tân đã thành lập xong các HTX, thu hút trên 90% số hộ tham gia. Song song với nhiệm vụ sản xuất và phát triển kinh tế, Vĩnh Tân đã thực hiện tốt nhiệm vụ chiến đấu và tham gia phục vụ chiến đấu, chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Tất cả trong tư thế sẵn sàng đánh trả nếu Mỹ, nguỵ liều lĩnh xâm phạm dù một tấc đất của quê hương.

Năm 1964, đế quốc Mỹ leo thang mở rộng chiến tranh đánh phá miền Bắc. Vĩnh Tân cùng với nhân dân Vĩnh Linh bước vào trận chiến mới, vừa sản xuất, vừa chiến đấu; thực hiện chủ trương sơ tán người già, trẻ em đi K8, K10, đồng thời kiên cường bám đất giữ làng, bảo vệ vững chắc quê hương, góp sức chi viện cho chiến trường miền Nam yêu thương, Trị Thiên ruột thịt và cho Cồn Cỏ anh hùng.

Với dã tâm biến Vĩnh Tân thành vùng đất trắng, đế quốc Mỹ đã liên tục đánh phá nơi đây. Chúng ráo riết tìm diệt các đơn vị chủ lực, kho tàng, trận địa pháo, khu hậu cần và mọi cơ sở vật chất khác phục vụ cho quân sự của ta, chặn đứng mọi sự chi viện ở miền Bắc vào cho cách mạng miền Nam mà trực tiếp là chiến trường Bắc Quảng Trị qua các bến đò A và B của Vĩnh Quang và Vĩnh Giang. Thống kê, mỗi người dân Vĩnh Tân gánh chịu 74 tấn bom đạn các loại, cao gấp mười lần bình quân chung toàn Khu vực Vĩnh Linh. Vĩnh Tân phải chịu biết bao mất mát, hi sinh. Toàn bộ thôn xóm, làng mạc biến thành bình địa, hàng trăm đồng bào, đồng chí đã hy sinh. Toàn bộ cơ sở vật chất kỹ thuật của tập thể và gia đình được chắt chiu xây dựng suốt 10 năm hoà bình 1954-1964, đều bị san bằng, phá huỷ.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất và chiến đấu, đầu năm 1965, Vĩnh Tân đã thành lập 1 Đại đội dân quân và 2 Trung đội dân quân trực chiến. Tổng quân số 137 cán bộ chiến sĩ, được trang bị vũ khí từ đánh bộ binh đến bắn máy bay tầm thấp. Các đơn vị đã dũng cảm kiên cường, máy bay đến thì chiến đấu, máy bay đi thì sản xuất, kiên quyết bám trụ, giữ vững địa bàn trong mọi tình huống. Đặc biệt nhân dân Vĩnh Tân đã độc lập bắn rơi một máy bay F4H của giặc Mỹ, phối hợp với các đơn vị bạn bắn bị thương và bắn cháy nhiều chiếc khác, cùng các đơn vị bộ đội vượt sông Bến Hải đánh địch nhiều trận ở bờ Nam.

Đến năm 1973, Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam được ký kết. Từ đây Vĩnh Tân, Vĩnh Linh nói riêng cả miền Bắc nói chung ngừng tiếng bom, bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại quê hương, đất nước. Cán bộ và nhân dân Vĩnh Tân thực hiện chiến dịch, rà phá bom mìn, san lấp hố bom, quy hoạch lại ruộng đồng, nhanh chóng ổn định sản xuất đời sống. Qua thực tế sản xuất, chiến đấu và công tác, kết quả bình chọn các năm đều đạt Đảng bộ 4 tốt. HTX được xếp 1 trong 3 HTX mạnh nhất của Khu vực Vĩnh Linh. Từ năm 1971 đến năm 1973, đơn vị dân quân xã đều đạt đơn vị Quyết thắng.

Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, xã Vĩnh Tân được Đảng, Nhà nước tặng  thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 3 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 7 Huân chương Chiến công hạng Ba, 7 năm liền lực lượng vũ trang đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng. Đảng bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Hội Phụ nữ được tặng cờ luân lưu “Phụ nữ 3 đảm đang”. Cùng hàng trăm cá nhân được công nhận Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ quyết thắng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt ngày 22/8/1998, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng cho nhân dân và lực lượng vũ trang Vĩnh Tân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc chống Mỹ cứu nước.

Đất nước hòa bình thống nhất, cả nước đi lên xây dựng CNXH, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, mặc dù là địa phương gánh chịu thiệt hại nặng nề sau chiến tranh, không thuận lợi trong nền kinh tế thị trường song với truyền thống cách mạng kiên cường, cần cù, chịu khó trong lao động, nhân dân Vĩnh Tân đã đoàn kết thống nhất một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, đưa địa phương trở thành xã phát triển khá về mọi mặt.

 

Đến nay, kinh tế xã hội của Vĩnh Tân phát triển, sản xuất nông nghiệp từng bước được hiện đại; nhiều loại giống và kỹ thuật canh tác mới được đưa vào áp dụng đã làm tăng năng suất các loại cây trồng, thu nhập của nông dân vì thế được nâng lên đáng kể. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng các ngành tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ không ngừng được tăng lên. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 10-12%, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 28,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm từ 2-3%.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa liên tục được phát động và thu nhiều kết quả. Việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thực hiện tốt, xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; công tác chính sách xã hội được quan tâm chu đáo. Đặc biệt, lĩnh vực giáo dục đào tạo luôn được cấp ủy, chính quyền chú trọng đầu tư. Hệ thống trường học được xây dựng kiên cố hiện đại, chất lượng dạy học không ngừng được nâng lên, đến nay cả 3 trường học đều được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Xã Vĩnh Tân luôn là điểm sáng về giáo dục đào tạo, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đỗ vào Đại học, Cao đẳng năm sau luôn cao hơn năm trước; công tác khuyến học khuyến tài được quan tâm. An ninh trật tự luôn được đảm bảo và ổn định. Năm 2016, Vĩnh Tân được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tự hào với những giá trị lịch sử mà bao thế hệ ông, cha đã viết trên chính mảnh đất này, cán bộ và nhân dân Vĩnh Tân nguyện đoàn kết một lòng, phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương, vượt qua mọi khó khăn thách thức, ra sức thi đua hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng Vĩnh Tân ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Copyright 2020 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Tân