Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Tân phát huy thế mạnh xây dựng Nông thôn mới


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 13/06/2019 12:05:52 CH

Những năm qua, nhờ sự đoàn kết từ cấp uỷ Đảng, chính quyền, đến toàn thể nhân dân cho nên bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Tân có nhiều thay đổi so với các địa phương khác trong huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Đây chính là kết quả của việc chính quyền và nhân dân trong xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế hướng tới hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng mang tính chất tổng thể, sẽ đem lại thay đổi toàn bộ cục diện của một nông thôn thuần nông đi lên hiện đại hoá công nghiệp hoá. Sau khi tiếp thu chủ trương về xây dựng nông thôn mới Vĩnh Tân đã quán triệt sâu sát với nguời dân để dân bàn, dân hiểu và dân làm nên tuy bước đầu còn có những khó khăn nhưng dựa trên nền tảng của những năm trứơc khi chưa có chương trình NTM và phát huy những lợi thế thế mạnh hiện nay bộ mặt của xã Vĩnh Tân đã có những khởi sắc diện mạo mới trong tình hình mới.

 

Xã Vĩnh Tân họp bàn xây dựng NTM

Ông Nguyễn Viết Hàn - Chủ tịch UBND Xã cho biết: Vĩnh Tân là một xã nhỏ nằm phía đông huyện Vĩnh Linh có dân số 2500 người với thế mạnh chủ yếu phát triển kinh doanh dịch vụ buôn bán thương mại. Phát triển cây cao su, hồ tiêu là một trong những thế mạnh của địa bàn, làm kinh tế gia trại trang trại chăn nuôi lợn, bình quân đầu nguời 18 triệu đồng năm, 3 truờng đều đạt chuẩn cuốc gia mức độ 1.

Vĩnh Tân là một trong 2 xã của huyện Vĩnh Linh tham gia dự án cải tạo đàn bò theo hướng thịt, tổng đàn trâu bò 445 con, tổng đàn lợn 2130 con, tổng đàn gia cầm 21000 con, cá nước ngọt 8 ha, công tác tiêm phòng đã tiến hành theo đúng kế hoạch của phòng NNPTNT.

Ông Nguyễn Viết Hàn - Chủ tịch UBND Xã

Được sự giúp đỡ của các cấp các ngành, năm 2102 đã tiến hành xây dựng cơ bản của địa phương các hạng mục công trình như nâng cấp trụ sở làm việc 8 phòng trị giá 2 tỷ đồng, xây dựng 2 đập chắn nước phục vụ sản xuất, làm đường lên thôn An Du Đông 1 + 2 với chiều dài 830 m, tiến hành xây dựng bia di tích Cắm cờ Chợ Do, tu sử một số hạng mục truờng tiểu học, trạm y tế xã, chỉ đạo xây dựng hoàn thành 500 m đuờng bê tông ở thôn Cát.

Hiện nay, xã đã hoàn thành đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đạt 10/19 tiêu chí, đã huy động đuợc hàng trăm ngày công để tu sửa đuờng giao thông nông thôn, nạo vét cống rãnh, làm thuỷ lợi nội đồng. Các cuộc vận động, các phong trào do Bộ Giáo dục đào tạo đề ra thực hiện nghiêm túc góp phần năng cao chất luợng dạy và học, giữ vững kỷ cuơng nề nếp. Công tác quản lý giáo dục và nâng cao chất luợng đội ngũ giáo viên đuợc quan tâm; đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2011/2012 với chất luợng được nâng cao. Công tác khuyến học khuyến tài được quan tâm, xã hội hoá giáo dục đuợc nhân dân đồng tình ủng hộ, phổ cập đúng độ tuổi, hội khuyến học đã phát thuởng cho các em học sinh giỏi, các giáo viên dạy giỏi, học sinh đổ vào các truờng Đại học, Cao Đẳng.

Cuộc vận động toàn dân đàon kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư ngày càng thực hiện có hiệu quả, phong troà văn hoá, văn nghệ TDTT luôn đuợc cán bộ và nhân dân hưởng ứng tham gia. Tỷ lệ gia đình văn hoá cao hơn năm truớc, các hoạt động kỷ niệm nhửng ngày lể lớn đuợc nhân dân đồng tỉnh huởng ứng toạ đàm kỷ niệm 65 năm ngày thuơng binh liệt sỹ, 30 năm ngày nhà giáo Việt Nam, phong trào VHVN – TDTT do huyện tổ chức.

 

Xã cần được hỗ trợ về xây dựng cơ bản

Công tác chính sách xã hội đảm bảo chi trả tiền lương hàng tháng cho nguời có công, đảm bảo thời gian quy định, đúng đối tuợng, kịp thời hoàn chỉnh hồ sơ cho các đối tuợng đuợc huởng theo quy định tại nghị định số 67, hổ trợ tu sửa nhà ở cho 2 đối tuợng chính sách với số kinh phí 70 triệu đồng. Tiến hành tổ chức kê khai, xét hồ sơ huởng chế độ cho đối tuợng là thanh niên xung phong hoàn thành nghịa vụ trong kháng chiến, tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời gia đình chính sách gặp khó khăn, thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo, công tác vay vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh vay vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên, vay vốn giải quyết việc làm.

 

Giáo dục được đặc biệt quan tâm

Về quốc phòng triển khai huấn luyện cho lực lượng dân quân năm 2012 cuãng như tham gia tập huấn cho cán bộ BCH quân sự xã về nghiệp vụ chính trị, quân sự, 100 % chiến sỷ tham gia huấn luyện đạt yêu cầu 70% khá giỏi, tham gia tốt hội thao hội thi tại huyện, hoàn thành công tác đăng ký thanh niên độ tuổi 17, củng như khám tuyển nghịa vụ quân sự năm 2012, giao quân đạt 100%. Công tác an ninh chính trị TTATXH được giữ vững và ổn định, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được phát động sâu rộng. Lực luợng công an đã phối hợp với lực luợng quân sự làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự trong dịp lễ tết, các sự kiện chính trị quan trọng.

Nông thôn mới đang giúp Vĩnh Tân thay da đổi thịt

Để hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã vẫn rất cần quan tâm đầu tư về hệ thống cơ sở hạ tầng đưòng giao thông thôn xóm, tạo điều kiện vốn vay cho bà con nông dân mở rộng gia trại. Cùng với đó, cần có sự hỗ trợ khuyến khích đào tạo các ngành nghề mới ở nông thôn và chương trình xây dựng các mô hình điểm, thông qua các mô hình đó để cho dân nghèo học tập. Cần có nguồn vốn vay để giải quyết việc làm và các mô hình chuyển đổi sang phát triển kinh tế dịch vụ, hỗ trợ khoa học, kĩ thuật cho nông dân; đồng thời xây dựng thương hiệu cây hồ tiêu – một thế mạnh của xã.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Copyright 2020 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Tân